Thứ ba, 18/06/2024

Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn?

Hôn nhân gia đình

 Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn?

Trên thực tế hiện nay, có rất nhiều cặp đôi chung sống với nhau như vợ chồng nhưng lại không tiến hành các thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Luật HN&GĐ năm 2014 thì nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật HN&GĐ năm 2014.

Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật HN&GĐ năm 2014 nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Trên đây là quy định của pháp luật hiện hành về trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được phương án tư vấn nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất!