Thứ ba, 18/06/2024

Để kinh doanh thực phẩm chức năng, các chủ thể cần đáp ứng những điều kiện gì?

Doanh nghiệp

Để kinh doanh thực phẩm chức năng, các chủ thể cần đáp ứng những điều kiện gì?

Thực phẩm chức năng là thực phẩm có chứa các hoạt tính sinh học cần thiết cho sức khỏe bao gồm: thực phẩm chế biến cải tiến từ các loại thảo dược, thực phẩm truyền thống, các thành phần dinh dưỡng hoặc không chứa dinh dưỡng khác nhưng có vai trò quan trọng, đặc biệt đối với sức khỏe con người.

Do có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nên để kinh doanh loại thực phẩm này, các chủ thể cần đáp ứng những điều kiện cụ thể do pháp luật quy định.

Thứ nhất, các chủ thể muốn kinh doanh thực phẩm chức năng có thể thành lập một trong các loại hình doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020 hoặc thành lập hộ kinh doanh cá thể

Thứ hai, sau khi đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng thì chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm chức năng phải tham gia lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để được cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ ba, chủ thể kinh doanh phải thực hiện công bố thực phẩm chức năng theo quy định của Luật an toàn thực phẩm, Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa và quy định về nhãn hàng hóa

Thứ tư, cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Thứ năm, đạt tiêu chuẩn kiểm tra an toàn

Việc nhập khẩu các lô hàng thực phẩm chức năng vào Việt Nam phải trải qua giai đoạn kiểm tra an toàn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Sau khi đã vượt qua vòng kiểm tra sự an toàn, lô hàng thực phẩm sẽ được cơ quan kiểm tra cấp Thông báo lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu và được phép thực hiện thủ tục nhập khẩu với thành phần hồ sơ kiểm tra an toàn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, việc quảng cáo tại cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng cũng chịu sự quản lý nghiêm ngặt của pháp luật. Cụ thể, đối với việc dán poster quảng cáo tại cơ sở: Cơ sở kinh doanh phải thực hiện thủ tục xin phép thẩm định các nội dung trên poster quảng cáo thực phẩm chức năng của cơ quan Y tế và chỉ được phép quảng cáo đúng với nội dung đã được thẩm định.

Trên đây là một số nội dung cơ bản về điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được phương án tư vấn nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất.