Thứ sáu, 19/08/2022

Kết án tù chung thân cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi

Tin nổi bật

Khẳng định hành vi của Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh thể hiện sự mất hết nhân tính khi tước đoạt tính mạng đứa con 3 tuổi, tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Tuấn tử hình, Lan Anh án chung thân.
Chiều 19/11, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm vụ mẹ đẻ, cha dượng bạo hành bé gái 3 tuổi đến tử vong.

Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Minh Tuấn (SN 1989, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) tử hình về tội “Giết người”, 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Cùng bị tuyên phạt về 2 tội danh này, bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1991, vợ Tuấn) lĩnh án tổng hợp là tù chung thân.

Theo nội dung vụ án, nạn nhân là cháu Nguyễn Ngọc Minh Minh (SN 2017), con riêng của bị cáo Lan Anh với người chồng trước. Khi ly hôn chồng cũ để lấy Tuấn, Lan Anh đã để con lại cho bà ngoại Vũ Thị Dự chăm sóc.

Cơ quan tố tụng xác định, vợ chồng Tuấn và Lan Anh thường xuyên mua ma túy về sử dụng. Khoảng tháng 2/2020, các bị cáo mua 2,3 triệu đồng tiền ma túy đá đem về nhà dùng dần.

Ngày 5/3, Lan Anh gọi bà Dự xin đưa cháu Minh Minh về ở cùng và được đồng ý. Ban đầu, cháu Minh ngoan và được Tuấn yêu quý nhưng từ ngày 29/3, cháu không nghe lời nên bị đánh liên tục.

Sáng 29/3, cháu Minh Minh không ăn sáng nên bị Tuấn phạt ngồi, quỳ trong chậu nhựa đến khi xin lỗi mới tha và cho ăn. Từ sáng hôm đó tới rạng sáng ngày 30/3, bé gái 3 tuổi Minh bị mẹ đẻ và cha dượng 6 lần bạo hành, dẫn tới tổn thương sọ não. Cũng trong 2 ngày này, vợ chồng bị cáo đã 3 lần sử dụng ma túy, sau mỗi lần đều xuống hành hạ cháu bé.

Khi ngồi chịu phạt trong chậu nhựa, cháu Minh Minh buồn ngủ nhưng bị chính mẹ đẻ dùng kim khâu chọc vào đùi để tỉnh táo.

Khoảng 2h sáng 30/3, do cháu Minh không được ăn thời gian dài lại chịu đòn nhiều nên mệt mỏi và lại bị mẹ bắt đi tắm mới cho uống sữa, đi ngủ. Đến 8h sáng cùng ngày, Lan Anh và Tuấn phát hiện cháu bé bất thường nên đưa đi bệnh viện đại học Y cấp cứu nhưng cháu đã tử vong.

Lúc này, do Hà Nội có dịch Covid-19 nên nhân dân thấy nhà Tuấn có xe cứu thương đã lập tức báo công an. Cảnh sát sau đó làm việc với bệnh viện và thấy bất thường nên lập tức triệu tập Tuấn, Lan Anh lên làm việc rồi khởi tố vụ án.

Trước khi đưa ra phán quyết đối với đôi vợ chồng này, tòa sơ thẩm nhận định, các bị cáo cho rằng bị bức cung nhưng lời khai này không có cơ sở bởi quá trình thẩm vấn các bị cáo tại giai đoạn điều tra có mặt luật sư bào chữa nhưng cả 2 không nhờ luật sư đề cập việc bức cung, nhục hình.

Trong quá trình xét xử, 2 bị cáo không thừa nhận đã 6 lần đánh đập cháu bé khiến nạn nhân tử vong nhưng kết quả khám nghiệm cho thấy, cháu bị tổn thương não xuất phát từ hành vi bạo hành của bố dượng và mẹ đẻ. Cho nên, HĐXX đủ cơ sở kết luận cháu tử vong do chính hành vi của các bị cáo gây ra.

Bản án sơ thẩm đánh giá, hành vi phạm tội của 2 bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt chính mạng sống của cháu bé mới 3 tuổi. Hành vi của các bị cáo mất hết tính người, việc đánh đập trẻ em tàn ác khiến dư luận phẫn nộ.

Về vai trò của hai bị cáo trong vụ án, tòa sơ thẩm cho rằng, Nguyễn Minh Tuấn đã xâm hại sức khỏe của nạn nhân vô cùng tàn nhẫn và còn rủ Lan Anh cùng sử dụng ma túy nên cần nhận mức án cao hơn.

Lan Anh bị xác định không trực tiếp nuôi dưỡng con của mình, khi cháu đến ở với mình lại cùng chồng mới bạo hành con nên là đồng phạm và cần hình phạt tương ứng.

_BÁO DÂN TRÍ_